[Sức khỏe] Những loại thảo dược hữu ích gần gũi trong cuộc sống
Theo Timesofindia, bạc
hà, cây xô thơm, hương thảo… là những thảo mộc không chỉ giúp cho những món ăn
của bạn thêm đậm đà hương vị mà còn rất có lợi cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung
vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.
1. Bạc hà
Bạc
hà từ lâu đã được biết đến là một
loại thảo mộc rất tốt, có mùi hương đặc trưng và được sử dụng khá phổ biến trên
thế giới. Nó cũng được coi là loại thảo
mộc linh hoạt nhất trong tất cả các loại
thảo mộc.
Bạc hà có thể chữa được bệnh đau dạ
dày. Trà bạc hà giúp loại bỏ độc tố và làm giảm hội chứng rối loạn đường
ruột. Ngoài ra, nhai lá bạc hà làm
trắng răng và giúp chống hôi
miệng.
2. Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương là thành phần không thể
thiếu nếu bạn muốn có món xốt ngon. Cỏ xạ hương có hương vị cay nồng. Cả hai
dạng tươi và khô của loại thảo dược này đều là thành phần phổ biến trong một
loạt các món ăn.
Mỗi loại cỏ xạ hương lại có mùi
hương khác nhau như: hương vị chanh sẽ thích hợp với món cá hay hương vị vỏ cam
là một hương vị tuyệt vời cho món thịt nướng.
Cỏ xạ hương là một nguồn cung cấp
chất xơ dồi dào và có tính sát trùng trong tự nhiên và khi đun sôi với nước và
trà, nó giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng và ho khan.
3. Mùi tây
Mùi
tây - một loại thảo dược có nguồn
gốc tên từ tiếng Hy Lạp, mùi tây được sử dụng chủ yếu cho việc trang trí lên
các món ăn. Cũng giống các loại thảo dược thơm khác thì mùi tây đóng vai trò
trong việc hấp dẫn vị giác. Mùi tây làm nổi bật hương vị và của bất kỳ món ăn
nào, rau mùi tây khô thì ít thơm hơn so với mùi tây tươi.
Mùi tây còn có hương thơm tươi mát
được sử dụng như là một chất làm sạch miệng giúp bạn thoát khỏi mùi hôi gây ra
bởi hành tây và tỏi.
Ngoài ra, mùi tây còn hỗ trợ
tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và cảm lạnh
thông thường.
4. Húng quế
Húng
quế được nhiều chuyên gia ẩm thực coi là
vua trong các loại thảo mộc cung đình. Húng quế được sử dụng chủ yếu bởi hương
thơm đặc biệt của nó.
Húng quế giúp kiểm soát huyết áp,
đảm bảo năng vận chuyển ôxy trong máu và chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.
5. Cây xô thơm
Cây xô thơm trong tiếng Latin có
nghĩa là "tiết kiệm” và đúng như tên gọi của nó vì ngoài việc là một loại
thảo mộc, nó có rất nhiều đặc tính giúp chữa bệnh. Cây xô thơm được sử dụng
dưới tất cả ba hình thức tươi, khô và được bảo quản.
Trong thực tế, cây xô thơm tươi hái
được ngâm trong dầu ô liu và bảo quản trong tủ lạnh được sử dụng trong gần hai
tháng. Cây xô thơm đóng vai trò là một thành phần gia vị để ướp thịt mỡ như
thịt gia cầm và thịt lợn đảm bảo giữ được hương vị của thịt.
Cây xô thơm có tác dụng trong việc
hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và tình trạng viêm như viêm thấp khớp,
bệnh hen phế quản.
6. Lá hương thảo
Lá hương thảo được sử dụng như một
chất gia vị cho các món súp, món thịt đặc biệt là thịt cừu, rau hay salad trái
cây. Lá hương thảo thường được băm nhỏ hoặc nghiền trước khi chúng được rắc vào
thức ăn hoặc trộn với các loại gia vị được sử dụng cho các loại gia vị dùng ướp
thịt.
Lá hương thảo có hương thơm nhẹ
nhàng nên sẽ giúp tâm trạng của bạn được thư thái sau một ngày làm việc căng
thẳng.
Đây là một phương thuốc tự nhiên
chữa bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, trong lá hương thảo có chứa chất chống vi
khuẩn và chất chống ôxy hóa giúp chữa bệnh nhiễm trùng nhẹ và tăng khả năng
miễn dịch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét